728x90 AdSpace

 • Latest News

  Được tạo bởi Blogger.
  Thứ Ba, 12 tháng 8, 2014

  TRUY CẬP & LIÊN LẠC TỪ XA BẰNG MODEM

  nino24 ) - TRUY CẬP & LIÊN LẠC TỪ XA BẰNG MODEM
  Yêu cầu phần cứng: Mạng quay số (Dial-Up Networking) rất giống với mạng cục bộ. ở cả 2 mạng, bạn đều phải nối vật lý sao cho máy tính giao tiếp được với nhau. Nhưng thay vì dùng Card giao diện mạng và cable đồng trục hay cable xoắn đôi trần, mạng quay số sử dụng Modem hay bộ thích ứng ISDN để giao tiếp qua đường dây điện thoại. Ðiều tối quan trọng là Modem tạo máy phục vụ và máy khách phải tương thích với nhau.
  Cài đặt Modem ra làm sao là tùy vào bạn có Modem Internal hay External. Modem trong (Internal): Theo quy ước, máy tính giao tiếp với Modem qua cổng nối tiếp. Ngay cả khi bạn sử dụng Modem trong cũng vậy, có khác chăng là cổng nối tiếp cài sẵn vào Modem. Tác vụ cài đặt Modem không khó, nhưng vì có đủ loại phần cứng, thủ tục đó nằm ngoài phạm vi tài liệu này. Nếu bạn chưa rành quá trình này, hãy tham khảo tài liệu đi kèm với máy tính và Modem hoặc tham vấn nhân viên phần cứng. Modem ngoài (External): Cách cài đặt Modem ngoài khá là giống nhau. 

  Modem đòi hỏi 3 nối kết: 
  * Nối kết Modem với cổng nối tiếp trên máy bằng Cable nối tiếp RS-232 chuẩn. 
  * Nối kết nguồn. 
  * Nối kết đường dây điện thoại. 

  Yêu cầu phần mềm: Có 5 thành phần phần mềm cần cài đặt và lập cấu hình: 
  * Trình điều khiển Modem. 
  * Thành phần mạng quay số. 
  * Bộ thích ứng quay số. 
  * Giao thức mạng. 
  * Phần mềm máy phục vụ quay số. 

  Phần sau xem xét từng thành phần trên, đề cập cách thức và nơi cài đặt nhằm chuẩn bị cho bước sử dụng Windows 98 làm máy phục vụ mạng quay số và máy khách mạng quay số. Trình điều khiển Modem: Tùy vào vài yếu tố, Windows 98 có thể tự dò Modem trong lần đầu bạn khởi động máy tính sau khi cài đặt. Trong trường hợp không tự dò tìm, bạn sẽ phải yêu cầu Windows tìm Modem và thậm chí cài đặt tệp tin trình điều khiển cần thiết bằng cách tự tay chọn Modem trong danh sách thiết bị Thành phần Dial-Up Networking: Thành phần cần cài đặt tiếp theo là Dial-Up Networking. Ðể cài đặt hoặc kiểm tra xem đã cài đặt chưa, bạn mở Control Panel, nháy double lên biểu tượng Add/Remove Programs, cửa sổ Add/Remove Programs Properties được mở ra. 

  Nháy Tab Windows Setup xem thành phần cài đặt rồi chọn thành phần mới. Thành phần Dial-Up Networking nằm trong Communications. Nháy chọn mục đó rồi nháy Details để mở hộp thoại Communications hiển thị thành phần liên quan đến truyền thông. Mục đầu tiên trong cửa sổ Communications là Dial-Up Networking. Nếu thành phần này chưa cài đặt, bạn nháy chọn vào hộp kiểm. Nháy OK đóng hộp thoại Communications rồi đóng cửa sổ Add/Remove Programs Properties. Nếu bạn chọn thành phần nào chưa cài, Windows sẽ tiếp tục cài đặt phần mềm cần thiết trên máy tính. Có khi bạn cần CD-ROM Windows 98 và tái khởi động máy tính trong quá trình này. 

  Dial-Up Adapter: Lúc bạn cài thành phần Dial-Up Networking, Dial-Up Adapter tự động cài như một phần trong quá trình đó. Vì lý do nào đó Dial-Up Adapter không tự động cài hoặc bạn đã xóa khỏi hộp thoại Network rồi, lúc đó bạn phải tái cài đặt trước khi tiếp tục. Mở Control Panel, nháy double biểu tượng Network. Hộp thoại Windows Network mở ra. Nếu không thấy Dial-Up Adapter trong danh sách thành phần cài đặt, bạn nháy nút Add, định Adapter, chọn Microsoft rồi Dial-Up Adapter. Tùy bạn có thể hiệu chỉnh thuộc tính Dial-Up Adapter như bất kỳ bộ thích ứng mạng khác, nhưng bạn không nên thực hiện trừ khi có lý do cụ thể. Xác lập cấu hình Dial-Up Adapter có tính động khi bạn thiết lập nối kết bẳng Windows Dial-Up Networking. Giao thức mạng: Giả sử bạn nối mạng công ty bằng Dial-Up Networking, giao thức IPX/SPX sẽ có ưu điểm rõ rệt song chỉ được máy tính khác trên mạng cũng sử dụng giao thức đó. 

  Với giao thức IPX/SPX, bạn thấy và truy nhập máy tính Windows trên mạng như thể bạn nối mạng cục bộ truyền thống vậy. Dial-Up Networking Server trong Windows 95 không có khả năng định tuyến gói dữ liệu TCP/IP giữa máy khách Dial-Up Networking nối từợ xa và máy tính khác trên mạng công ty. Khi bạn nối Windows 98 Dial-Up Networking Server, bạn nhìn thấy được máy Dial-Up Networking Server mà thôi. Giả sử bạn cài Dial-Up Networking cho nối mạng Internet không thôi, TCP/IP là giao thức duy nhất cần cài. Còn như bạn nối mạng công ty qua máy phục vụ RAS (Microsoft RAS trên Windows NT Server chẳng hạn), bạn có thể dùng TCP/IP để truy cập mạng. Dial-Up Server: 

  Windows 98 đi với thành phần Dial-Up Server cho phép máy tính hoạt động như một Remote Access Server cổng đơn. Phải cài thành phần này (nằm trong Control Panel\Add/Remove Programs\Windows Setup\Communications) trước khi dùng Windows 98 làm máy phục vụ quay số. Truy nhập từ xa bằng Windows 98 Dial-Up Server: Cài xong phần cứng, phần mềm cần thiết, bạn qua bước lập cấu hình máy tính thành máy phục vụ quay số. Những hạn chế của Dial-Up Server: Windows 98 Dial-Up Server có vài hạn chế quan trọng. Hạn chế đầu tiên cần lưu ý là nó chỉ hỗ trợ mỗi lần một kết nối quay số duy nhất mà thôi. 

  Cho dù bạn nối nhiều Modem với máy tính bạn vẫn không phục vụ được nhiều nối kết cùng một lúc. Bạn nên nghĩ đến Microsoft Windows NT Server có Remote Access Service (RAS) nếu cần cung cấp truy nhập từ xa cho đồng thời nhiều nối kết. Hạn chế thứ hai là Windows 98 không hỗ trợ định tuyến. 

  Quan trọng nếu mạng Windows dựa trên TCP/IP, vì máy khách quay số từ xa chỉ nhìn thấy mỗi máy Windows 98 mà nó nối kết. Giả sử mạng Windows dựa trên giao thức IPX/SPX, máy khách quay số từ xa sẽ thấy máy khác trên mạng và truy nhập tệp tin, máy in dùng chung. Bạn nên nghĩ đến Microsoft Windows NT Sever có RAS nếu thấy cần truy nhập từ xa mạng TCP/IP hay Internet. 

  Hạn chế thứ 3 có liên quan đến Virtual Private networking (VPN). VPN tạp điều kiện thuận lợi cho truy nhập từ xa an toàn bằng cách mã hóa tất cả giao tiếp giữa máy phục vụ quay số và máy khách quay số từ xa. Windows 98 đi với bộ thích ứng phần mềm VPN Dial-Up Client, nhưng lại không cung cấp thành phần máy phục vụ. Nếu cần cung cấp nối kết VPN từ xa, bạn hãy cân nhắc đến Microsoft Windows NT Server có RAS. 

  Lập cấu hình Dial-Up Server: Nháy double biểu tượng My Computer trên Desktop (màn hành nền), nháy double biểu tượng Dial-Up Networking. Chọn menu Connections, nháy mục Dial-Up Server mở hộp thoại cấu hình dial-Up Server. Tùy chọn "No caller access" được chọn theo mặc định. Muốn kích hoạt truy nhập từ xa, bạn phải chọn "Allow caller access". 

  Trước khi nháy nút Apply để xác lập mới có hiệu lực, bạn kiểm tra xem phần xác lập cấu hình Dial-Up Server còn lại đã đúng chưa. Hộp thoại trên có 3 xác lập cấu hình. Xác lập đầu cho phép bạn định loại máy phục vụ quay số ("Default"; "Internet, Windows NT Server, Windows 98"; hay "Windows for Workgroups anh Windows NT 3.1"). trong đa số trường hợp, bạn nên để xác lập này là "Default". 

  Rủi đăng nhập Dial-Up Server có vấn đề, thử đổi xác lập sang" PPP: Internet, Windows NT Server, Windows 98". Hai tùy chọn "Enable software compression" và "Require encrypted password", đều được chọn theo mặc định. Bạn nên để nguyên vậy trừ khi có lý do thay đổi. "Enable software compression" đơn giản là yêu cầu máy tính kích hoạt chức năng này nếu được máy khách hỗ trợ, kết quả là hiệu suất thi hành sẽ cao hơn. 

  "Require encrypted password" cấm trao đổi thông tin xác nhận người dùng chưa mã hóa, chỉ áp dụng khi tất cả các máy tính nối từ xa đều chạy trên windows. Nháy OK đóng hộp thoại Server Type. Tùy chọn cuối cùng trong hộp thoại cấu hình Dial-Up Server là Change Password. Nháy nút change Password rồi nhập thông tin mật mã. Thế là xong. Giờ bạn sẵn sàng chấp nhận nối kết quay số từ xa. Nháy nút Apply để xác lập cấu hình mới có hiệu lực. 

  Dial-Up Server hiển thị từ "Monitoring" trong cửa sổ Status trong khi "lắng nghe" có điện thoại gọi đến. Khi điện thoại reo, Dial-Up server chuyển sang trạng thái" Answering" rồi chỉ thị Modem trả lời điện thoại. Trong lúc người dùng nối máy, tên người dùng và thời gian nối máy hiện ra. Nút Disconnect User hoạt động mỗi khi người dùng nối Dial-Up Server. Nháy nút này sẽ tách nối người dùng, cho dù họ đang chuyển tệp tin hoặc đang mở tệp tin dùng chung để hiệu chỉnh. 

  Windows 98 Dial-Up Networking Client: Ðể nối mạng hay hệ thống máy tính từ xa thông qua nối kết Modem, bạn cầu viện đến Windows 98 Dial-Up Networking Client. Khái niệm: Dial-Up Networking Clientquản lý thông tin Dial-Up Server mà Windows 98 cần biết, bao gồm số điện thoại, tên, mật mã, thông số, và xác lập giao thứÔc thích hợp. 

  Dial-Up Networking Client sát cánh với mạng cài sẵn Windows 98 để cung cấp cùng chức năng cho dù bạn nối kết thông qua mạng cục bộ hay nối kết qua Modem quay số. Lập cấu hình nối kết Dial-Up Networking mới: Mở hộp thoại Dial-Up Networking. Trong hộp thoại này bạn sẽ thấy biểu tượng" Make New Connection", nháy double nó. 

  Make New Connection tie61p tục đặt ra một loạt câu hỏi về nối kết, đầu tiên là tên đặt cho nối kết. Tên này chỉ dùng hiển thị trên hệ thống cục bộ và không cần khớp với tên máy phục vụ quay số từ xa. Nhập tên xong nháy nút Next d9ể chuyển qua bước tiếp theo. Kế tiếp là nhập số điện thoại mà Windows 98 sẽ quay để nối kết hệ thống từ xa. Nhập số điện thoại vào ô trống cho sẵn rồi nháy nút Next. Nháy Finish để lưu thông tin nối kết mới và tạo biểu tượng trong hộp thoại Dial-Up Networking. Dial-Up Networking đã xong nhưng bạn chưa lập cấu hình nối kết quay số. 

  Nháy chuột phải lên biểu tượng nối kết vừa mới tạo, chọn Properties. Cửa sổ Properties xuất hiện. Trên đầu hộp thoại bạn thấy 4 Tab "General", "Server Types", "Scripting" và "Multilink". Trong đa số trường hợp, bạn không nhất thiết xác lập trên tất cả trang này, nhưng hãy xem qua để có thể tìm thấy khi cần. Trang "General" ghi số điện thoại, tùy chọn quy định sử dụng mã vùng và thuộc tính quay số, nhận diện thiết bị Modem sẽ nối khi cần.

  Trang xác lập cấu hình Server Types kiểm soát cách tương tác với máy phục vụ quay số sau khi Modem đã nối. Vùng "Type of Dial-Up Server" mặc định là "PPP: Internet, Windows NT Server, Windows 98", tùy chọn này đúng khi bạn nối Windows 98 hay Windows NT hay máy phục vụ RAS và dành để nối với người cùng cấp dịch vụ mạng Internet. Bạn nên để nguyên xác lập này. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng xác lập khác, hãy nhờ người quản trị hệ thống hướng dẫn thêm. "Advanced options" có 3 tùy chọn. "Log on to network" dùng khi bạn nối mạng Windows từ xa và muốn đăng nhập mạng đó như thể bạn co1 nối kết mạng cục bộ. "Enable software compression" quyết định Windows được phép nén dữ liệu trước khi truyền tới máy phục vụ hay không. "Allow network protocols" chứa danh sách 3 giao thức mạng được Dial-Up Networking hỗ trợ. 

  Theo mặc định, cả 3 giao thức đều được chọn, song bạn nên xóa dấu kiểm bên cạnh giao thức nào không cần nối kết quay số hỗ trợ. Bạn sẽ không tài nào nối được nếu như quy định giao thức mà máy phục vụ quay số không hỗ trợ quy định giao thức không cần đến chỉ tổ bổ sung vô ích thủ tục nối kết. Multilink là khả năng liên kết hai hay nhiều nối kết mạng quay số rồi xem chúng như là một nối kết. Ðến nay Multilink đã là địa bàn của ISDN và phần cứng mạng chuyên dùng khác. Windows 98 có khả năng Multilink ngay với Modem chuẩn miễn là máy phục vụ quay số đang nối cũng hỗ trợ đặc tính này, người quản trị và hệ thống sẽ hướng dẫn bạn lập cấu hình đúng cách. 

  Nháy OK lưu các xác lập và trở về hộp thoại Dial-Up Networking. Nối máy phục vụ quay số từ xa: Muốn nối máy phục vụ quay số, bạn mở hộp thoại Dial-Up Networking, nháy double biểu tượng nối kết. Hộp thoại Connect to à xuất hiện. Hộp thoại này cho bạn cơ hội thay đổi xác lập nối kết trước khi quay số. Nếu đây là lần đầu bạn nối kết, bạn cần định rõ tên người dùng đăng nhập và mật mã rồi mới tiếp tục. Nháy nút Connect để nối kết. Kết luận: Ðể có thể nối kết và nhìn thấy được tệp tin giữa 2 máy bạn cần có tối thiểu các yêu cầu sau: 
  Ðối với máy phục vụ quay số từ xa: 

  Ðã được cài đặt: 
  * Modem 
  * Dial-Up Server 
  * Client for Microsoft Networks 
  * Dial-Up Adapter 
  * TCP/IP 
  * File and Printer Sharing for Microsoft Networks Muốn máy khách nhìn thấy được những gì có trên máy phục vụ, bạn phải Sharing chương trình bằng cách: nháy chuột phải lên tệp tin hoặc thư mục nào bạn muốn dùng chung rồi chọn Sharing. Hộp thoại Sharing Program mở ra. 

  Có 3 cách sharing: 
  * Read Only (Chỉ đọc) 
  * Full (Ðầy đủ, người dùng máy khách có thể ghi hoặc xóa trên máy phục vụ được) 
  * Depends on Password 

  Bạn nên sharing ở chế độ Read Only. Ðối với máy khách quay số từ xa: Ðã được cài đặt: 
  * Modem 
  * Client for Microsoft Networks 
  * Dial-Up Adapter 
  * TCP/IP Tùy chọn xác lập Dial-Up Networking: 
  * Log on to network 
  * Enable software compression 
  * TCP/IP Dùng Internet Explorer để duyệt

  Nguồn :
  Người viết :
  Biên soạn lại : Nino 24  Nhập địa chỉ email vào form bên dưới để nhận được tin từ đề tài này sớm nhất
  ( Vui lòng kích hoạt email khi nhận được link kích hoạt nhé )  Nếu thấy hay thì click vào nút follow (G+) bên dưới nhé ! Thanks !

  Nếu thấy hay thì click vào nút thích (Like) bên dưới nhé ! Thanks !
  • Nino24 Comments
  • Facebook Comments
  Item Reviewed: TRUY CẬP & LIÊN LẠC TỪ XA BẰNG MODEM Rating: 5 Reviewed By: Poster
  Scroll to Top