728x90 AdSpace

 • Latest News

  Được tạo bởi Blogger.
  Thứ Bảy, 3 tháng 1, 2015

  18 thủ thuật giúp bạn tăng tốc Windows 7

  12 thủ thuật giúp bạn tăng tốc Windows 7 như tắt ứng dụng không cần thiết , chống phân mảnh , quét dọn ổ đĩa ,tắt hiệu ứng

  Mặc dù Windows 8 đã ra đời nhưng không phải ai cũng có điều kiện để nâng cấp lên hệ điều hành này và không phải mọi phần cứng phần mềm đều có thể tương thích dễ dàng với Windows 8.Windows 7 vẫn là hệ điều hành phổ biến tại thời điểm hiện tại. Bài viết này sẽ giúp bạn tối ưu HĐH này sao cho tốc độ đạt nhanh nhất.

  Với 12 thủ thuật dưới đây, tốc độ máy tính của bạn sẽ được tăng tốc đáng kể:

  1. Gỡ bỏ những phần mềm không cần thiết đi cùng Windows 7

  Có những phần mềm mà bạn đã cài trước đây và không còn hữu ích tại thời điểm hiện tại hay có những phần mềm đi cùng với hệ điều hành Windows 7 mà bạn chưa bao giờ sử dụng tới. Cách tốt nhất là cho chúng rời xa máy tính của bạn. Việc cài các phần mềm này rất có thể khiến máy bạn tốn tài nguyên CPU và Ram khi khởi động.

  Chọn Control Panel | Programs | Uninstall or change a program. Gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết (Ví dụ điển hình là các thanh công cụ mà các phần mềm thường tự cài thêm cho trình duyệt internet của bạn )

  Chọn Turn Windows Features On or Off để gỡ bỏ những thứ bạn không sử dụng đi kèm ( Có thể kể đến như các game đánh bài, hay thậm chí là Internet Explorer ).
  2. Hạn chế tối đa những thứ khởi động cùng máy tính

  Từ ô tìm kiếm Start gõ MSCONFIG và chọn Tab Startup trong hộp thoại xuất hiện. Tại đây bạn sẽ thấy một loạt ứng dụng sẽ khởi động cùng máy tính. Nhưng hầu hết ứng dụng là không cần thiết có thể kể đến như Google Update, QuickTime, Adobe Flash Player Update ...

  Mẹo: Bạn không nên bỏ tick đối với những thứ cần thiết như ứng dụng diệt virus, phần mềm quản lý driver...

  3. Thêm nhiều Ram hơn

  Cách này khá là thực tiễn. Nếu RAM của bạn có dung lượng ít hãy nâng cấp nó. Tốc độ máy bạn sẽ cải thiện đáng kể.
  4. Tắt các chỉ mục tìm kiếm không cần thết

  Lập chỉ mục tìm kiếm ( Search Index ) là một quá trình chạy ngầm trong máy tính đánh dấu mọi thư mục tập tin có trong máy tính nhờ đó mà quá trình tìm kiếm và việc hiển thị kết quả nhanh hơn .Tuy nhiên có những thư mục chứa hàng nghìn hàng triệu file nhỏ mà bạn chắc chắn không bao giờ cần tìm kiếm tập tin trong này thì đừng lập chỉ mục ở đó.

  Từ hộp thoại tìm kiếm của Start gõ index. Và bạn sẽ thấy tùy chọn "Indexing Options" để tắt chỉ mục tìm kiếm ở ngay kết quả đầu tiên.

  Bấm vào nút Modify và loại bỏ các thư mục bạn không cần lập chỉ mục.


  5. Chống phân mảnh đĩa cứng

  Chống phân mảnh là một biện pháp khá hữu hiệu để cải thiện tốc độ xử lý của ổ đĩa cứng. Và Windows 7 có kèm theo một công cụ giúp bạn chống phân mảnh có tên là Disk Defragmenter.

  Từ ô tìm kiếm Start gõ Defragmenter là bạn sẽ thấy tùy chọn này. Nhớ là nên lập lich chống phân mảnh hàng tuần và vào giờ bạn ít sử dụng máy tính nhất vì quá trình chống phân mảnh có thể làm chậm máy tính bạn ngay lúc đó.
  6. Thay đổi tùy chọn Power Setting

  Dĩ nhiên đây không phải là lựa chọn tốt nếu bạn muốn tiết kiệm điện. Việc đưa Power Setting lênHigh Performance sẽ giúp máy bạn vận hành nhanh và tối ưu hơn.

  Chọn Control Panel / System and Security / Power Options.

  Từ đây chọn Creat a power plan Và Chọn High Performance.
  7. Quét dọn ổ đĩa

  Cũng như việc chống phân mảnh thì việc quét dọn ổ đĩa cũng khá cần thiết để xóa đi những file không cần sử dụng nữa chẳng hạn như các file tạm, các trang web lưu offline ...

  Từ Start tìm kiếm tùy chọn Disk Cleanup và bắt đầu quét dọn ổ đĩa của bạn:  8. Sử dụng phần mềm diệt virus

  Virus, Spyware, Trojan... là những thứ chạy ngầm không những ảnh hưởng tới dữ liệu của bạn mà còn gây tốn tài nguyên làm chậm tốc độ máy tính. Luôn sử dụng phần mềm diệt virus và cập nhật bản mới nhất để đảm bảo bạn an toàn trước những mối nguy hiểm trên.
  9. Sử dụng Performance Troubleshooter

  Đây là một tính năng đi kèm Windows 7 mà ít người để ý đến giúp bạn tìm ra nguyên nhân khiến máy bạn chậm chạp. Tại hộp thoại tìm kiếm của Control Panel .Gõ troubleshooting và bạn sẽ thấy tùy chọn Check for performance issues. Chạy nó và tìm ra nguyên nhân làm chậm máy bạn.  10. Tắt Destop Gadget

  Rất nhiều người thường để Destop Gadget. Đây là nguyên nhân có thể làm pin laptop nhanh hết hơn và làm chậm máy tính của bạn. Nếu máy bạn quá chậm hãy thử tắt những Gatget này đi.

  Từ Start tìm kiếm gadget và Chọn View list of running gadgets Và Remove đi những cái bạn không cần.  11. Không sử dụng ảnh nền

  Dĩ nhiên tùy chọn này chỉ dành cho những ai thích máy tính chạy nhanh. Không khuyến cáo đối với những bạn thích làm đẹp cho máy tính. Bạn nên để màn hình nền của bạn thành một màu mặc định như màu đen chẳng hạn và cảm nhận sự thay đổi. Nếu muốn sử dụng ảnh nền hãy hạn chế sử dụng ảnh nền quá nhiều chi tiết điều này có thể giúp bạn tiết kiệm một ít dung lượng RAM.
  12. Tắt hiệu ứng Aero

  Việc tắt hiệu ứng Aero sẽ khiến máy tính của bạn xấu đi trông thấy. Tuy nhiên bù lại tốc độ lại được cải thiện đáng kể.

  Nếu bạn chưa biết tắt như thế nào thì chọn Tab Visual Effect từ tùy chọn Performance Options. Tick vào Adjust for best performance. Điều này không chỉ tắt đi hiệu ứng Aero mà còn tắt đi nhiều thứ để giúp máy tính bạn vận hành trơn tru và đạt hiệu suất cao hơn.  13.  Tăng tốc khởi động Windows 7

  Mặc định, Windows 7 chỉ sử dụng một lõi để khởi động tuy nhiên chúng ta có thể thực hiện hiệu chỉnh một số cấu hình trong System Configuration để tăng số lượng lõi sử dụng để giảm thời lượng khởi động. Các bạn thực hiện theo các bước sau đây:

  1. Click vào menu Start chọn Run rồi nhập msconfig.

  2. Chọn tab Boot rồi click vào nút Advanced optiopns …

  3. Lựa chọn hộp chọn Number of processors rồi lựa chọn số lượng lõi vi xử lý mà muốn sử dụng trong quá trình khởi động.


  4. Click OK và Apply.

  5. Khởi động lại máy tính để áp dụng các thay đổi.

  14.  Tăng tốc ổ cứng chuẩn SATA:


  Ổ cứng chuẩn SATA hiện là chuẩn thông dụng và phổ biến hiện nay. Để tăng tốc độ truy cập và hiệu suất của ổ cứng chuẩn SATA trên Windos 7, thực hiện theo các bước sau:

  - Kích Start, điền Device Manager vào hộp thoại tìm kiếm và nhấn Enter.

  - Chọn mục Disk Drives, kích chuột phải vào ổ cứng đang có trên hệ thống, chọn Properties.

  - Tại cửa sổ mới hiện ra, chọn tab Policies, đánh dấu vào tùy chọn ‘Enable write caching on the device’. (nếu tùy chọn này đã được chọn trước đó, bạn có thể bỏ qua và không cần thực hiện gì thêm)  - Nhấn OK và khởi động lại hệ thống để thiết lập có giá trị.

  15. Tắt các âm thanh của hệ thống:

  Các âm thanh báo hiệu của hệ thống như âm thanh khởi động, shutdown… không thực sự cần thiết. Do vậy, tắt đi các loại âm thanh này có thể khiến thu hồi được ít nhiều tài nguyên.

  - Nhấn nút Start, điền mmsys.cpl vào hộp tìm kiếm vào nhấn Enter.

  - Tại cửa sổ Sound hiện ra, bạn chọn tab Sounds và No Sounds ở mụcSound Scheme.
     - Nhấn OK để hoàn tất thiết lập.

  16.Tăng tốc hiển thị thanh Toolbar:

  Tính năng hiển thị thumbnail của các cửa sổ đang mở trên taskbar là một trong các tính năng hữu ích của Windows 7. Thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện thời gian hiển thị các hình ảnh thumbnail này:

  - Kích Start, điền regedit vào hộp thoại Search và nhấn Enter.

  - Tại cửa sổ Registry Editor, tìm kiếm theo đường dẫn: HKEY_CURRENT_USER / Software / Microsoft / Windows / CurrentVersion / Explorer / Advanced

  - Kích chuột phải vào một vùng trống ở khung bên phải, chọn New -> DWORD Value. Đặt tên cho khóa mới này làThumbnailLivePreviewHoverTime.

  - Kích đôi vào khóa mới tạo ra, tại mụcBase chọn kiểu Decimal, và thiết lập giá trị tại mục Value data. Bạn có thể điền một giá trị bất kỳ, nhưng trong quá trình thử nghiệm, 200 (0.2 giây) và con số được cho là hiệu quả và tối ưu nhất.
  - Nhấn OK và khởi động lại máy tính để thiết lập có giá trị.

  17.Hủy bỏ tính năng Search Indexing:

  Nếu bạn không thường xuyên sử dụng chức năng tìm kiếm trên Windows thì tính năng Search Indexing thực sự là một sự lãng phí. Tính năng này sử dụng khá nhiều tài nguyên của hệ thống, nhưng lại là một trong những tính năng không thực sự cần thiết.

  Thực hiện theo các bước dưới đây để gỡ bỏ:
   
  - Kích vào nút Start, điền services.msc vào hộp thoại tìm kiếm và nhấn Enter.

  - Tại cửa sổ Services hiện ra, tìm đến mục Windows Search.

  - Kích chuột phải vào mục này chọn Properties.

  - Cuối cùng, chọn Disable ở mục Startup type và nhấn OK để hoàn tất.
  18. Chuyển đổi nhanh giữa các cửa sổ:

  Hủy bỏ hiệu ứng động trong quá trình chuyển đổi qua lại giữa 2 cửa sổ đang mở (thu nhỏ rồi phóng lớn cửa sổ) có thể giúp cho tốc độ Windows 7 được cải thiện. Thực hiện theo các bước sau:
   
  - Kích vào nút Start, điền SystemPropertiesPerformance vào hộp thoại tìm kiếm và nhấn Enter.

  - Tại cửa sổ hiện ra, nhấn vào tab Visual Effects.

  - Đánh dấu bỏ tùy chọn ‘Animate windows when minimizing and maximizing’ rồi nhấn nút OK để hoàn tất.
  Ngoài ra, bạn có thể đánh dấu chọn mục ‘Adjust for best performance’ để Windows 7 hủy bỏ đi các hiệu ứng không cần thiết, giúp Windows trở nên nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, với tùy chọn này, Windows 7 sẽ trở nên “thô kệch” và xấu đi rất nhiều.
  Nguồn : PcMag.com
  Người viết :
  Biên soạn lại : Nino 24  Nhập địa chỉ email vào form bên dưới để nhận được tin từ đề tài này sớm nhất
  ( Vui lòng kích hoạt email khi nhận được link kích hoạt nhé )  Nếu thấy hay thì click vào nút follow (G+) bên dưới nhé ! Thanks !

  Nếu thấy hay thì click vào nút thích (Like) bên dưới nhé ! Thanks !
  • Nino24 Comments
  • Facebook Comments
  Item Reviewed: 18 thủ thuật giúp bạn tăng tốc Windows 7 Rating: 5 Reviewed By: Poster
  Scroll to Top