728x90 AdSpace

 • Latest News

  Được tạo bởi Blogger.
  Thứ Hai, 27 tháng 8, 2018

  CCNAX Bài 1: Mạng máy tính là gì ?

  nino24 ) - CCNAX Bài 1: Mạng máy tính là gì ?

  Mạng máy tính là gì ? Nino24 xin giới thiệu bài đầu tiên trong chuỗi Serie “Tự học CCNA” đó là “Mạng máy tính là gì?” . Nhằm cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan về hệ thống mạng cơ bản, chuẩn bị nền tảng cho quá trình học CCNA

  1. Vậy “Mạng máy tính” là cái gì ?
  Mạng máy tính là một hệ thống tập hợp bởi nhiều máy tính, laptop và các thiết bị được kết nối/liên kết với nhau bởi đường truyền vật lý theo một kiến trúc (Network Architecture) nào đó nhằm trao đổi dữ liệu và chia sẻ tài nguyên cho nhau.

  Phạm vi kết nối giữa các thiết bị hay máy tính có thể nằm gói gọn trong 1 căn phòng, 1 toà nhà lớn, hay cả 1 thành phố và thậm chí trên cả phạm vi toàn cầu.

  Tốc độ truyền dữ liệu trên đường truyền còn được gọi là thông lượng của đường truyền – thường được tính bằng số lượng bit được truyền đi trong một giây (bps).

  2. Ứng dụng của “Mạng máy tính” 
  Ngày nay với một lượng lớn về thông tin, nhu cầu xử lý thông tin ngày càng cao. Mạng máy tính hiện nay trở nên quá quen thuộc đối với chúng ta, trong mọi lĩnh vực như khoa học, quân sự, quốc phòng, thương mại, dịch vụ, giáo dục… Hiện nay ở nhiều nơi mạng đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu được. Người ta thấy được việc kết nối các máy tính thành mạng cho chúng ta những khả năng mới to lớn như:

  -Sử dụng chung tài nguyên: Những tài nguyên của mạng (như thiết bị, chương trình, dữ liệu) khi được trở thành các tài nguyên chung thì mọi thành viên của mạng đều có thể tiếp cận được mà không quan tâm tới những tài nguyên đó ở đâu.

  -Tăng độ tin cậy của hệ thống: Người ta có thể dễ dàng bảo trì máy móc và lưu trữ (backup) các dữ liệu chung và khi có trục trặc trong hệ thống thì chúng có thể được khôi phục nhanh chóng. Trong trường hợp có trục trặc trên một trạm làm việc thì người ta cũng có thể sử dụng những trạm khác thay thế.

  Nâng cao chất lượng và hiệu quả khai thác thông tin:
  Khi thông tin có thể được sữ dụng chung thì nó mang lại cho người sử dụng khả năng tổ chức lại các công việc với những thay đổi về chất như:
  – Đáp ứng những nhu cầu của hệ thống ứng dụng kinh doanh hiện đại.
  – Cung cấp sự thống nhất giữa các dữ liệu.
  – Tăng cường năng lực xử lý nhờ kết hợp các bộ phận phân tán.
  – Tăng cường truy nhập tới các dịch vụ mạng khác nhau đang được cung cấp trên thế giới.

  Với nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của xã hội nên vấn đề kỹ thuật trong mạng là mối quan tâm hàng đầu của các nhà tin học. Ví dụ như làm thế nào để truy xuất thông tin một cách nhanh chóng và tối ưu nhất, trong khi việc xử lý thông tin trên mạng quá nhiều đôi khi có thể làm tắc nghẽn trên mạng và gây ra mất thông tin một cách đáng tiếc

  Hiện nay việc làm sao có được một hệ thống mạng chạy thật tốt, thật an toàn với lợi ích kinh tế cao đang rất được quan tâm. Một vấn đề đặt ra có rất nhiều giải pháp về công nghệ, một giải pháp có rất nhiều yếu tố cấu thành, trong mỗi yếu tố có nhiều cách lựa chọn. Như vậy để đưa ra một giải pháp hoàn chỉnh, phù hợp thì phải trải qua một quá trình chọn lọc dựa trên những ưu điểm của từng yếu tố, từng chi tiết rất nhỏ.

  Để giải quyết một vấn đề phải dựa trên những yêu cầu đặt ra và dựa trên công nghệ để giải quyết. Nhưng công nghệ cao nhất chưa chắc là công nghệ tốt nhất, mà công nghệ tốt nhất là công nghệ phù hợp nhất.

  3. Các thành phần cơ bản của Mạng máy tính 
  Có ít nhất 2 máy tính.
  Một giao tiếp mạng trên mỗi máy (NIC : Network interface Card)
  Môi trường truyền : Dây cáp mạng Môi trường truyền không dây.
  Hệ điều hành mạng:UNIX, Windows 98, Windows NT,…, Novell Netware,…


  Nguồn :
  Người viết :
  Biên soạn lại : longhuong  Nhập địa chỉ email vào form bên dưới để nhận được tin từ đề tài này sớm nhất
  ( Vui lòng kích hoạt email khi nhận được link kích hoạt nhé )  Nếu thấy hay thì click vào nút follow (G+) bên dưới nhé ! Thanks !

  Nếu thấy hay thì click vào nút thích (Like) bên dưới nhé ! Thanks !
  • Nino24 Comments
  • Facebook Comments
  Item Reviewed: CCNAX Bài 1: Mạng máy tính là gì ? Rating: 5 Reviewed By: Poster
  Scroll to Top