728x90 AdSpace

 • Latest News

  Được tạo bởi Blogger.
  Thứ Sáu, 3 tháng 8, 2012

  Cổ phiếu rớt giá thảm hại, CEO Facebook bị "đá bay" khỏi Top 10 tỷ phú công nghệ giàu có nhất, nino24

  nino24 ) - Giám đốc điều hành, đồng sáng lập mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đã phải trải qua một tuần đầy "sóng gió": chị gái của anh sang làm việc cho một trong những đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Facebook - hãng tìm kiếm trực tuyến Google, giá cổ phiếu "FB" của công ty hạ xuống "đáy" mới và chính điều này đã khiến anh bị loại ra khỏi danh sách 10 tỷ phú công nghệ giàu có nhất trên toàn cầu.
   
  Theo đó, trong phiên đóng cửa hôm 2/8, lần đầu tiên cổ phiếu của Facebook hạ xuống dưới mức 20 USD. Thông tin này khiến không ít người ngỡ ngàng, đặc biệt là những người đã chứng kiến thành công rực rỡ của Facebook trong ngày IPO hai tháng trước đây. Nếu như ở đợt IPO đầu tiên, mạng xã hội lớn nhất hành tinh chào bán 421,3 triệu cổ phiếu với mức giá 38 USD (thậm chí có những nhà đầu tư phải mua với mức 43 USD) thì trong ngày 2/8 vừa qua, cổ phiếu Facebook đã nối dài chuỗi ngày ảm đạm khi tiếp tục giảm giá trị 4%, xuống mức 19,91 USD; và sau đó dao động quanh mức 20 USD. Tồi tệ hơn, có những thời gian ngắn, giá trị cổ phiếu của hãng đã giảm xấp xỉ tới 50%.  Thực tế này đã khiến cho tổng tài sản của CEO Mark Zuckerberg giảm 423 triệu USD, xuống còn 10,2 tỷ USD. Con số này đã đưa anh ra khỏi bản danh sách 10 tỷ phú công nghệ giàu có nhất thế giới khi kém người đứng ở vị trí thứ 10 - James Goodnight, đồng sáng lập SAS Institute - tới 400 triệu USD. Zuckerberg hiện đang sở hữu 503,6 triệu cổ phiếu của công ty, cùng với số tiền mặt và tài sản lưu động khác trị giá 150 triệu USD, trang Bloombergcho biết. Hiện nay, người đứng đầu bản danh sách này vẫn là tỷ phú sáng lập nên hãng Microsoft - Bill Gates (61,6 tỷ USD).

  Tuy nhiên, việc tài sản của nhà sáng lập Facebook bị giảm sút không đáng lo ngại bằng việc các nhà đầu tư mất niềm tin, hoang mang vì sự giảm giá của mã cổ phiếu "FB". Theo mức giá đóng cửa hôm thứ 5 vừa qua, giá trị cổ phiếu của hãng đã sụt giá tới 47% so với mức giá 38 USD trong ngày IPO. Như đã nói, nguyên nhân của những sự sụt giá liên tiếp này là do báo cáo kinh doanh quý II được hãng công bố hôm 26/7 vừa qua không được như kỳ vọng của giới phân tích.

  Và sâu xa hơn, thất bại này đến từ chiến lược kiếm tiền trên nền tảng di động không thành công của hãng và việc "thổi phồng" giá trị cổ phiếu, lừa dối các nhà đầu tư bằng những con số không chính xác, không phản ánh đúng sự tăng trưởng của hãng. Nhiều người cho rằng "Thất bại này của Facebook đã khởi đầu cho sự bùng nổ của bong bóng truyền thông xã hội".

  Tuy nhiên, vào sáng hôm Thứ sáu (giờ Mỹ), cổ phiếu tăng nhẹ 2% giá trị. Tại thời điểm viết bài (23h30 - giờ Việt Nam), cổ phiếu đã tăng vọt lên mức 21,1 USD (5,29%). Thông tin này phần nào cũng trấn an được các nhà đầu tư đã "trót" đổ tiền vào cổ phiếu của Facebook.  Nguồn : tổng hợp
  Người viết :
  Biên soạn lại : Nino 24
  • Nino24 Comments
  • Facebook Comments
  Item Reviewed: Cổ phiếu rớt giá thảm hại, CEO Facebook bị "đá bay" khỏi Top 10 tỷ phú công nghệ giàu có nhất, nino24 Rating: 5 Reviewed By: Jack Long
  Scroll to Top