728x90 AdSpace

 • Latest News

  Được tạo bởi Blogger.
  Thứ Sáu, 7 tháng 9, 2012

  Doanh nghiệp Việt tăng cường quảng bá qua YouTube, thủ thuật quảng bá trực tuyến

  nino24 ) - Doanh nghiệp Việt tăng cường quảng bá qua YouTube, thủ thuật quảng bá trực tuyến
  YouTube là một kênh quảng bá miễn phí mang lại hiệu quả cao.Chi phí thấp, hiệu quả tiếp thị cao, tiếp cận được các đối tượng khách hàng mục tiêu nên YouTube được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam lựa chọn.

  YouTube là một trong những kênh truyền thông mạng xã hội được ưa chuộng và rất phát triển tại Việt Nam. Các thương hiệu trong nước sử dụng YouTube làm kênh truyền thông chủ yếu là những nhãn hàng sản phẩm tiêu dùng nhanh như Ponds, Sunsilk, Huggies...

  Doanh nghiệp thực hiện chiến dịch quảng cáo bằng cách tung clip lên YouTube. Đa số clip quảng cáo mang nội dung giải trí có sự tham gia của nhiều ngôi sao. Đơn cử Don Nguyễn với clip vọng cổ quảng cáo cho một sản phẩm điện thoại đã thu hút hơn 27 triệu lượt xem, gần 5.000 fanngười hâm mộ, người ủng hộ đăng ký theo dõi. Hay MrDuaLeo đạt hơn 1 triệu "view". Gần đây loạt clip vui Bao Công xử án Tôn Ngộ Không được cải biên từ game onlineTrực tuyến. Online marketing = marketing trực tuyến (internet, website) cũng thu hút hàng triệu lượt xem trên YouTube.

  Ông Matthew James Millard, CEO Công ty tư vấn thương hiệu PurpleAsia, nhận xét lợi thế chính của việc sử dụng YouTube là chi phí. Các thương hiệu tiếp cận được từng phân khúcsegment (market segment) một phần của chiếc bánh thị trường được chia ra theo phương thức phân khúc thị trường (market segmentation), còn được gọi là phân đoạn thị trường khách hàng riêng với chi phí rất rẻ.

  Một lợi thế khác là doanh nghiệp có thể xây dựng được một cộng đồng thực sự quan tâm đến thương hiệu của họ và tận dụng được hiệu quả của tiếp thị truyền miệng trong cộng đồng này để thu hút những người mới.

  Tuy nhiên, không phải cứ đưa clip lên YouTube là thành công. Nhiều doanh nghiệp chỉ đơn giản tung những đoạn quảng cáo truyền hình (TVC) mới nhất lên YouTube và cho rằng người tiêu dùng sẽ xem và tự hiểu được thông điệp của họ. Hay những suy nghĩ YouTube là kênh miễn phí nên nội dung đưa lên không cần đầu tư nhiều.

  "Đây là sai lầm khiến kế hoạch của họ thất bại. Vì người dùng chủ yếu lên YouTube để được giải trí, tiêu khiển hay tìm hiểu những thông tin cần thiết cho công việc của mình", ông Matthew James Millard phân tích.

  Chính vì vậy clip đưa lên YouTube phải mang nội dung hấp dẫn, hài hước, nhiều điều bất ngờ thú vị và ý tưởng quảng cáo phải được lồng vào một cách tinh tế. Có như vậy mới thu hút người xem và quan trọng hơn là sau đó họ sẽ có nhu cầu phải chia sẻ clip này với những người khác.

  Ông Matthew James Millard cũng cho rằng YouTube không phải là "chiếc đũa thần". Đây chỉ là một kênh trong chiến dịch tiếp thị. Còn có nhiều kênh khác như Slideshare, Linkedin, Bebo, Google Groups, mã QR...

  Còn bà Hà Nguyễn Thư An, Giám đốc Bộ phận Truyền thông Xã hội của công ty T&A Ogilvy đánh giá làm truyền thông qua YouTube không đơn giản. "Muốn tạo ra một clip lan truyền trên mạng xã hội thì doanh nghiệp phải lên kế hoạch, lập chiến lược một cách nghiêm túc", bà An nói.

  Một số câu hỏi cần được quan tâm trước khi nhà tiếp thị bắt tay vào làm đó là xác định mục đích sử dụng YouTube, xác định loại nội dung cần truyền thông. Có thể chia thành 3 loại nội dung: hoàn toàn về giải trí, nội dung hữu dụng hướng dẫn, giáo dục, hoặc cũng có thể sử dụng cho các mục đích PRpublic relation: quan hệ công chúng, một chức năng trong tổ chức doanh nghiệp. Có thể là một đơn vị độc lập (phòng đối ngoại), hoặc được giao cho phòng marketing quản lý (đối với doanh nghiệp nhỏ) .

  Hiện có hai xu hướng là tự sản xuất clip hoặc thông qua những công ty chuyên nghiệp thực hiện. Tự làm rất clip phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ có ngân sách tiếp thị eo hẹp. Hình thức này nhiều ưu điểm vì có thể quay bằng điện thoại, máy quay phim loại nhỏ sau đó đưa lên YouTube hoàn toàn miễn phí. Vấn đề là phải tạo được nội dung phù hợp.

  Theo bà Thư An, đối với những clip quảng bá, tốt nhất nên để phần sản xuất cho công ty chuyên nghiệp. Hơn nữa còn phải chú trọng về mặt truyền thông. Do vậy doanh nghiệp cần có nguồn lực và chuyên viên truyền thông để quản lý vấn đề này. Ngoài ra, doanh nghiệp cần có kế hoạch đầu tư đầy đủ và liên tục để nội dung YouTube thu hút số lượng người xem thường xuyên và tăng tính chia sẻ.

  Nguyên tắc khi dùng YouTube để quảng bá thương hiệu tại Việt Nam

  Nên:
  - Nghiên cứu và hiểu rõ đối tượng truyền thông mục tiêu
  - Hãy sáng tạo, đừng bị bó buộc trong tư duy. Thương hiệu có thể chỉ là thứ yếu, ưu tiên số một là lôi kéo -và mang lại những giá trị giải trí cho người tiêu dùng.
  - Hãy khuyến khích những cuộc trò chuyện, đối thoại. YouTube là mạng xã hội và những hoạt động giao tiếp như thế là rất quan trọng. Trong vài trường hợp câu chuyện là giữa thương hiệu và người tiêu dùng nhưng hầu hết vẫn là sự chia sẻ giữa người tiêu dùng với nhau.
  - Hãy chuẩn bị đối với những câu chuyện tích cực lẫn tiêu cực xoay quanh thương hiệu. Trên thực tế, mọi người có nhiều ý kiến và mọi chuyện phụ thuộc vào cách thương hiệu lèo lái những quan điểm khác nhau ra sao.
  - Hãy rộng lượng. Đừng mong nhận lại bất cứ điều gì từ cộng đồng YouTube. Chức năng chính của YouTube là tạo dựng cộng đồng trung thành cho thương hiệu. Bạn sẽ không đạt được điều này bằng cách cố gắng bán nhiều hàng hơn cho họ. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ thành công nếu mang lại những nội dung hấp dẫn, sáng tạo và hữu ích cho họ.

  Không nên:
  - Sử dụng lại những nội dung đã dùng. YouTube phát triển mạnh tính nguyên bản và sáng tạo.
  - Giả định YouTube có thể thay thế các hình thức quảng bá khác. Mạng xã hội nên được sử dụng để khuếch đại thông điệp thương hiệu và xây dựng thêm từ những thành quả đã đạt được từ các kênh khác.
  - Cố gắng bóp méo, thao túng các phản hồi hoặc những câu chuyện online. Không điều gì có thể làm hỏng thương hiệu bằng việc giả làm người tiêu dùng.
  - Giả định mọi đoạn phim trên YouTube sẽ lan truyền. Hãy thử làm những điều mới mẻ, học hỏi và thử lại lần nữa.


  Nguồn : Emarketing 
  Người viết : Emarketing 
  Biên soạn lại : Nino 24
  • Nino24 Comments
  • Facebook Comments
  Item Reviewed: Doanh nghiệp Việt tăng cường quảng bá qua YouTube, thủ thuật quảng bá trực tuyến Rating: 5 Reviewed By: Jack Long
  Scroll to Top