728x90 AdSpace

 • Latest News

  Được tạo bởi Blogger.
  Thứ Hai, 6 tháng 5, 2013

  Kinh nghiệm nâng cấp máy tính: Không phải bỏ nhiều tiền là tốt! (Phần cuối)

  nino24 ) - Kinh nghiệm nâng cấp máy tính: Không phải bỏ nhiều tiền là tốt! (Phần cuối)

  Để nâng cấp cho một chiếc máy tính cũ bạn sẽ phải suy nghĩ về mục đích sử dụng của chiếc máy và tiến hành đầu từ nâng cấp một cách cẩn thận. Tốt nhất là đừng lãng phí quá nhiều tiền cho một hệ thống đã có tuổi.

  3. Nâng cấp Windows
  Chiếc máy cũ của chúng tôi chạy Windows XP, một hệ điều hành 32-bit và đã có tuổi. Một hệ điều hành 32-bít có thể sẽ làm cản trở hiệu năng của toàn bộ hệ thống. Nâng cấp lên hệ điều hành Windows 7 có thể là một giải pháp khả thi.

  Kinh nghiệm nâng cấp máy tính: Không phải bỏ nhiều tiền là tốt! (Phần 1)

  Chúng tôi cũng quyết định nâng cấp thêm ổ cứng. Ổ cứng hiện tại đang được sử dụng là ổ IDE 160GB khá ít dung lượng so với nhu cầu lưu trữ hiện nay. Chúng tôi nhận thấy có kết nối SATA trên bo mạch chủ, do vậy ổ SSD có thể là một phương án nâng cấp hay. Mặc dù BIOS có hỗ trợ ổ SSD nhưng bo mạch chủ lại thiếu hỗ trợ AHCI do đó ta không thể tiến hành nâng cấp với ổ SSD. Việc nâng cấp ổ cứng sẽ được thực hiện với ổ cứng từ thông thường.
  Chúng tôi đã tiến hành nâng cấp hệ thống bằng ổ cứng SATA-1.5TB Seagate Barracuda và hệ điều hành Windows 7 được cài đặt trên ổ đĩa này, 2GB bộ nhớ RAM vẫn được giữ lại. Tổng chi phí bỏ ra là 300 USD.
  Kết quả
  Nâng cấp Windows để phục vụ cho mục đích chơi game có những ưu và nhược điểm của nó. Hệ điều hành mới sử dụng DX10 và DX11, tức là bạn sẽ có tất cả các hiệu ứng mới nhất cùng với mã lệnh 64-bit. Thêm nữa là bạn sẽ cần nhiều RAM hơn cho hệ điều hành Windows 7. Nếu bạn đang có trong tay phiên bản 64-bit của Cinebench, bạn nên tiến hành các thử nghiệm benchmark với phần mềm này
  Điều này cũng hợp lý vì phiên bản Cinebench 32-bit sử dụng trên XP sẽ chạy chậm hơn trên Windows 7. Chúng ta đã có thể chạy các thử nghiệm trên DX10 và DX11 với Windows 7. Điều đáng tiếc khi nâng cấp lên Windows 7 là tốc độ không được cải thiện và các điểm số thì đi xuống. Việc chuyển sang một ổ đĩa SATA cùng với trình điều khiển 64-bit đã khiến cho ổ cứng chạy nhanh hơn với tốc độ đọc và ghi dữ liệu tăng gấp đôi (mặc dù điều này không được thể hiện trong các thử nghiệm về game).
  Vì tốc độ ổ cứng tăng lên nên bạn có thể nghĩ rằng Windows sẽ khởi động nhanh hơn. Nhưng kết quả lại hoàn toàn ngược lại: Windows khởi động chậm hơn khoảng 15 giây. Việc nâng cấp lên hệ điều hành Windows mới chỉ giúp cho cỗ máy già nua trông có vẻ mới hơn khi chạy được tất cả các phần mềm mới nhất.
  Với nhiều mục đích sử dụng phổ thông, ổ cứng mới và bộ nhớ bổ sung đã giúp cho hệ thống đáp ứng được tốt hơn với các yêu cầu của người dùng nhưng chúng không thực sự giải quyết được các vấn đề về hiệu năng chơi game nghèo nàn. Ở đây, Windows không phải là nguyện nhân của hiện tượng nghẽn cổ chai, sẽ chẳng có vấn đề gì nếu như bạn sử dụng Windows XP với DX9. Bạn muốn nâng cấp Windows vì hy vọng rằng sẽ cải thiện được một chút hiệu năng, điều đó có thể đúng nhưng để hệ thống này có thể chơi game với DX10 và DX11 thì vẫn còn nhiều việc phải làm. Cuối cùng ta có thể kết luận rằng: Nâng cấp hệ điều hành chưa phải là một giải pháp hay.
  Benchmark
  Việc nâng cấp Windows thực chất chỉ là chuyển sang hệ điều hành 64-bit cùng với DX10 và DX 11, hệ thống trông có vẻ bóng bẩy hơn khi được nâng cấp hệ điều hành mới. Bù lại thì việc chuyển sang ổ cứng mới đem lại nhiều lợi ích cho hệ thống như dung lượng lưu trữ nhiều hơn và tốc độ đọc và ghi dữ liệu được tăng gấp đôi. Dưới đây là các kết quả benchmark khi tiến hành nâng cấp hệ điều hành và ổ cứng.
  4. Nâng cấp bo mạch chủ và CPU
  Với các thử nghiệm ở trên thì có lẽ là chúng ta thực sự cần một bộ xử lý mạnh mẽ và bo mạch chủ thì không có khả năng để thực hiện điều đó. Đây chính là thời điểm để thay thế bo mạch chủ.
  Thay thế bo mạch chủ là một công việc không đơn giản. Chúng tôi sẽ sử dụng bộ xử lý sáu lõi Phenom II 1090T. Với giá tiền khoảng 250 USD thì nó không hề rẻ nhưng chúng ta sẽ có nhiều sức mạnh xử lý hơn với CPU sáu lõi này. Bo mạch chủ mới để thay thế là Asus M4A89GTD Pro có mức giá khoảng 160 USD, chiếc  bo mạch chủ này có nhiều khả năng "ép xung" thú vị. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thay thế cặp RAM mới: Một cặp RAM DDR3 2GB với mức giá 57 USD. Tất cả những nâng cấp này có tổng chi phí 467 USD.
  Hệ thống vẫn sử dụng hệ điều hành Windows XP để chạy các thử nghiệm cũng như trò chơi cùng với một card đồ họa 512MB. Thử nghiệm với Heaven 2.5 một lần nữa không cho thấy sự cải thiện. Điều này cũng không quan trọng vì Heaven chỉ đơn thuần đánh giá sức mạnh của card đồ họa. Thử nghiệm 3DMark06 thì phụ thuộc nhiều hơn vào sức mạnh CPU và nó cho kết quả gấp đôi so với khi chưa nâng cấp. Hệ thống chạy nhanh và đáp ứng tốt hơn.
  Tuy đã bỏ ra nhiều tiền hơn để có được điểm số cao trong các thử nghiệm nhưng hệ thống của chúng ta lại trở nên mất cân bằng giữa sức mạnh xử lý và đồ họa. Lúc trước nó cần sức mạnh xử lý để tương xứng với card đồ họa thì bây giờ thì nó lại cần tới sức mạnh của card đồ họa. Do đó chúng tôi lại tiến hành thử nghiệm hệ thống mới với hai chiếc card đồ họa HD 5850 và 6950.
  HD 5850 đã có cơ hội để được sử dụng và nó không làm chúng ta thất vọng. Điểm số 3DMark06 tăng gần gấp đôi và Heaven thì tăng hơn gấp đôi.
  Các thử nghiệm về game cũng cho kết quả tương tự. Cuối cùng thì chiếc máy cũ kĩ đã biến thành một cỗ máy chơi game với chi phí bỏ ra hơn 600 USD. Hệ thống vẫn sử dụng hệ điều hành Windows XP lỗi thời chạy trên một ổ cứng IDE.
  Hãy đầu tư một cách thông minh
  HD 6950 đã không có cơ hội để thể hiện sức mạnh của mình, mặc dù mạnh hơn 5850 nhưng nó lại sử dụng trình điều khiển 64-bit trong khi đó Windows XP là một hệ điều hành 32-bit.
  Với số tiền bỏ ra khá lớn thì đây không thực sự là một khoản nâng cấp, chỉ còn thiếu case mới, các thiết bị ngoại vi, bộ nguồn là chúng ta đã có một chiếc máy tinh mới. Để nâng cấp cho một chiếc máy tính cũ bạn sẽ phải suy nghĩ về mục đích sử dụng của chiếc máy và tiến hành đầu từ nâng cấp một cách cẩn thận. Tốt nhất là đừng lãng phí quá nhiều tiền cho một hệ thống đã có tuổi.
  Benchmark
  Để bạn dễ hình dung, dưới đây là các kết quả thử nghiệm khi tiến hành nâng cấp bộ xử lý mới, bo mạch chủ mới cùng với bộ nhớ RAM và card đồ họa mới.  Nguồn : Techradar
  Người viết :
  Biên soạn lại : Nino 24
  • Nino24 Comments
  • Facebook Comments
  Item Reviewed: Kinh nghiệm nâng cấp máy tính: Không phải bỏ nhiều tiền là tốt! (Phần cuối) Rating: 5 Reviewed By: Poster
  Scroll to Top