728x90 AdSpace

 • Latest News

  Được tạo bởi Blogger.
  Thứ Hai, 8 tháng 12, 2014

  Muốn sáng tạo hơn? Đừng ngủ

  nino24 ) - Muốn sáng tạo hơn? Đừng ngủ
  Liệu điều này có quá điên rồ không? Tin hay không tùy bạn, nhưng các nhà khoa học đã nói Không.

  Nhà báo thể thao nổi tiếng Bill Simmons đã có cuộc phỏng vấn với Lorne Michaels, người sáng lập và điều hành chương trình Saturday Night Live vào thứ Tư vừa qua. Trong đoạn phỏng vấn, Michaels đã cho biết vài điều khá thú vị về tiến trình sáng tạo.

  Simmons đã hỏi ông này về bản chất của chương trình SNL, một chương trình trực tiếp dài 1 giờ mà Michaels cùng đội ngũ nhân viên đã thực hiện quay mỗi tuần suốt 40 năm qua. Simmons đặc biệt hỏi rằng lịch làm việc như thế liệu có quá khó khăn, và có phải đỡ vất vả không nếu ta giảm thời lượng xuống một chút..


  Michael trả lời ngắn gọn: “Không!”

  “Tôi có một câu chân ngôn rằng ‘lao khổ là bạn’ ", Michael nói. “Có một điểm mà mọi thứ mang tính nghệ thuật, ít nhất là từ góc nhìn của tôi, năng lực sáng tạo có thể vượt qua giới hạn của nó… Khi bạn mệt mỏi, bạn sẽ cứ viết, và đủ thứ công việc được vẽ ra trước mắt.”

  Michael, người đã phát triển những tài năng như Will Ferrell, Chris Farley, Eddie Murphy và hàng trăm con người khác, tiếp tục cho biết, khi những người sáng tạo mệt, họ bắt đầu bộc lộ khả năng. Và rồi, “Cơ hội sẽ bất ngờ đến mà họ sẽ không bao giờ dám nghĩ tới khi tỉnh táo hay sáng suốt.”

  Simmons, một người cũng được biết tới bởi sự sáng tạo của mình, cũng phải đồng tình.

  “Thật lạ là anh đã nói đúng với cách tôi làm việc”, Simmons nói. “Tôi thường làm việc vào sáng sớm hoặc vào ban đêm khi bản thân không hoàn toàn tỉnh táo. Cũng thật kì cục là những lúc đó tôi dám nghĩ hơn là khi đầu óc thông suốt.”

  Liệu điều này có quá điên rồ không? Tin hay không tùy bạn, nhưng các nhà khoa học đã nói Không.

  Từ góc nhìn khoa học

  Đã có nhiều nghiên cứu về vấn đề mà Simmons và Michaels nói đến. Và mặc dù cuộc tìm kiếm đôi khi bị ngắt quãng, phần lớn đều cho thấy rằng sự thiếu ngủ có thể tăng cường tính sáng tạo.

  Một cuộc nghiên cứu của Mareike Wieth ở trường đại học Albion đã đưa ra các vấn đề để hỏi mọi người vào các khoảng thời gian ít thuận lợi trong ngày, ví dụ như khi họ đang cảm thấy mệt mỏi.

  Wieth đã tìm thấy rằng mọi người trả lời các câu hỏi toán học tốt hơn khi được nghỉ ngơi đầy đủ. Còn đối với những vấn đề cần vận dụng óc sáng tạo, những người đang mệt mỏi lại làm khá hơn.

  Thêm vào đó, một nhà nghiên cứu người Ý tên Marcello Massimini thấy rằng, não bộ trở nên nhạy cảm hơn vào ban ngày vì nó sẽ tiếp tục sản sinh các kỳ tiếp hợp mới chừng nào bạn còn thức. Khi bạn đi ngủ, các kỳ tiếp hợp này bị giảm mạnh.

  Vậy nên, cũng có lý khi các vấn đề toán học đơn giản trở nên phức tạp hơn khi bạn đang mệt mỏi, bởi vì lúc đó bạn đang bị “đơ”. Nhưng nó đồng thời có nghĩa là bạn càng thức lâu thì các kết nối độc đáo càng được sản sinh trong não bộ - công thức của tư duy sáng tạo.

  Kết

  Điều này không có nghĩa là bạn áp dụng lối sống ngủ ít hay thậm chí không ngủ. Chứng thiếu ngủ sẽ dẫn đến bệnh cao huyết áp, tiểu đường và tăng cao khả năng đột quỵ, và vô số những thứ khác.

  Các kỹ sư và các nhà khoa học cũng không được lợi lộc gì từ việc thiếu ngủ, vì nó ngăn chặn tư duy logic. Nhưng với những ai cần một liều kích thích sáng tạo, một đêm không ngủ chắc sẽ giúp ích.

  Nguồn : Trí thức trẻ
  Người viết :
  Biên soạn lại : Nino 24  Nhập địa chỉ email vào form bên dưới để nhận được tin từ đề tài này sớm nhất
  ( Vui lòng kích hoạt email khi nhận được link kích hoạt nhé )  Nếu thấy hay thì click vào nút follow (G+) bên dưới nhé ! Thanks !

  Nếu thấy hay thì click vào nút thích (Like) bên dưới nhé ! Thanks !
  • Nino24 Comments
  • Facebook Comments
  Item Reviewed: Muốn sáng tạo hơn? Đừng ngủ Rating: 5 Reviewed By: Poster
  Scroll to Top