728x90 AdSpace

 • Latest News

  Được tạo bởi Blogger.
  Thứ Hai, 14 tháng 7, 2014

  Chọn sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây hay ổ cứng ngoài?

  nino24 ) - Chọn sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây hay ổ cứng ngoài?
  Với xu hướng giảm dần giá của các dịch vụ lưu trữ đám mây mỗi năm, các dịch vụ trực tuyến sẽ dần dần đánh bại ổ cứng ngoài trên phương diện giá cả.

  Mới đây, công ty FindtheBest, một công ty giải pháp và tích hợp tính năng cho các trung tâm dữ liệu lớn, đã chia sẻ những thông tin hướng dữ liệu bất ngờ, chỉ ra những sai lầm hay gặp phải của người dùng.

  Như bạn đã biết, các phương tiện lưu trữ ngoài có tốc độ nhanh, an toàn trước hacker, nhưng rất nhạy cảm với các yếu tố vật lý như lửa, độ ẩm, lỗi ổ cứng hay nguy cơ bị ăn trộm. Bên cạnh đó, giải pháp lưu trữ đám mây lại cung cấp dịch vụ tin cậy, liên tục. Tuy nhiên tốc độ chậm hơn và theo lý thuyết thì dễ dàng tổn thương bởi các hacker. Tạm bỏ qua những tranh cãi thông thường và tập trung vào yếu tố giá cả. Giả sử rằng dữ liệu của bạn sẽ không bị ăn cắp, bị tấn công bởi hacker hay tệ hơn cháy ra tro trong 1 vụ hỏa hoạn, giải pháp nào sẽ khoét túi bạn ít hơn, đám mây hay lưu trữ ngoài?


  Công ty FindTheBest, với kinh nghiệm làm việc với hơn 400 ổ cứng ngoài từ nhiều hãng cung cấp, cũng như hơn 80 dịch vụ back-up trực tuyến tên tuổi, sẽ cung cấp cho chúng ta một cái nhìn mới về vấn đề này. Họ nhận thấy rằng, đối với phương án lưu trữ ngoài, giá cả và dung lượng lưu trữ tăng theo đường tuyến tính. Có nghĩa là, bạn lưu trữ càng nhiều, bạn trả càng nhiều. Thông thường sẽ là từ 10 đến 50 cents (tương đương 2.115 - 10.575 đồng) cho một gigabyte dữ liệu. Sau đây là biểu đồ giá/gigabyte của 1 số ổ cừng trên thị trường.

  Ngược lại, các dịch vụ back-up trực tuyến cung cấp dich vụ rộng hơn, với nhiều tính năng và giá cả khác nhau. Lấy ví dụ, các dịch vụ với mức giá cao nhất cung cấp khả năng mã hóa tốt hơn, nhiều điểm phục hồi (restore point, ví dụ như phục hồi 60 tháng, 2 tháng hay 2 ngày trước)... Do vậy, giá cả cho 1 gigabyte có thể nằm trong khoảng từ vài penny cho đến 10 USD hay đắt hơn nữa. Bên dưới đây là biểu đồ cho thấy giá của 1 số dịch vụ đám mây thường thấy.

  Vậy chọn sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây hay ổ cứng ngoài?

  Nhu cầu lưu trữ nhỏ: 0 đến 20 GB

  Nếu bạn cần lưu trữ vài gigabyte dữ liệu ảnh hay văn bản, tiện lợi nhất vẫn là các dịch vụ lưu trữ trực tuyến. Có nhiều dịch vụ như vậy cho bạn lựa chọn như là Box hay Dropbox, miễn phí cho khoảng 5 đến 10GB đầu tiên. Hai dịch vụ ADrive và MEGA cung cấp cho bạn 50GB miễn phí. Tuy nhiên, chỉ có một vài trở ngại phải lo lắng, đó là dung lượng lưu trữ miễn phí và hạn chế về số lượng thiết bị sử dụng.

  Lựa chọn tốt nhất: các dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí.


  Nhu cầu lưu trữ, back-up cơ bản: từ 20 cho đến 100 GB

  Bạn là người dùng cơ bản với nhu cầu không quá lớn. Tuy nhiên, với khoảng dung lượng 20 đến 100GB rất ít dịch vụ cung cấp miễn phí cho bạn, cần phải thêm một khoản phí không lớn lắm để mở rộng dung lượng. Ổ cứng ngoài không phải là lựa chọn khôn ngoan trong trường hợp này. Một ổ cứng 100GB tốn khoảng 1 đến 4 USD/gigabyte- tương đối tốn kém. Do vậy, sủ dụng những dịch vụ lưu trữ như rẻ tiền như hubiC, Box Starter hay OpenDrive Home sẽ hợp lý hơn.

  Lựa chọn tốt nhất: giải pháp lưu trữ đám mây rẻ tiền.

  Nhu cầu back-up nâng cao: từ 100GB đến 500GB

  Dịch vụ này dành cho những người dùng có nhu cầu lưu trữ dữ liệu số lượng lớn như lưu phim HD hay văn phòng cỡ nhỏ. Bạn sẽ tốn khoảng 42 cent/gigabyte một năm với dịch vụ lưu trữ trực tuyến, trong khi chỉ với 41 cent/gigabyte cho phương án ổ cứng ngoài - không chênh lệch nhau quá nhiều. Tuy nhiên, khoảng 90% ổ cứng chết trong vòng 3 năm, quá thời hạn này khả năng chết ổ sẽ tăng gấp đôi qua mỗi năm. Do vậy, nếu như bạn có khả năng thay ổ cứng mới trong 3 năm, sẽ kinh tế hơn khi so sánh 41 cent cho ổ cứng với 3 năm sử dụng dịch vụ lưu trữ trực tuyến (3x42 cents = 1.26 USD).

  Với 10% khả năng ổ cứng chết trong vòng 1 năm sử dụng đầu tiên, giá sẽ đội lên 82 cent/ gigabyte dữ liệu. Tuy nhiên không phải mọi ổ cứng đều bất đắc kỳ tử như vậy, cho nên nếu dữ liệu không quá quan trọng, ổ cứng ngoài là sự lựa chọn tuyệt vời cho trường hợp này.

  Lựa chọn tốt nhất: ổ cứng ngoài.

  Nhu cầu back-up lớn: 500GB đến 1 TB

  Với 3 năm sử dụng dịch vụ trực tuyến, nhu cầu này sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 36 cents/ gigabyte dữ liệu, trong khi đối với 3 năm sử dụng ổ cứng ngoài sẽ tốn khoảng 21/gigabyte dữ liệu và thêm khoảng 15 cents đề phòng trường hợp ổ cứng hỏng sớm. Giá cả không thực sự chênh nhau quá nhiều, do vậy bạn có thể chọn giải pháp nào cũng được, tùy theo điều kiện của bạn.

  Lựa chọn tốt nhất: ổ cứng ngoài hay lưu trữ đám mây như nhau, lựa chọn tùy điều kiện sử dụng của người dùng.

  Nhu cầu back-up lớn: hơn 1TB

  Với nhu cầu này, lựa chọn sẽ đơn giản hơn nhiều. Ổ cứng ngoài cũng tương đối hiệu quả, trung bình sẽ là 12 cents/gigabyte. Nhưng lưu trữ đám mây là giải pháp hiệu quả hơn, giá cả sẽ giảm theo hệ số dữ liệu sử dụng và với 3 năm sử dụng dịch vụ sẽ chỉ tiêu tốn của bạn 4 cents/ gigabyte dữ liệu.

  Lựa chọn tốt nhất: các dịch vụ lưu trữ trực tuyến.

  Cuối cùng, với xu hướng giảm dần giá của các dịch vụ lưu trữ đám mây mỗi năm, các dịch vụ trực tuyến sẽ dần dần đánh bại ổ cứng ngoài trên phương diện giá cả. Sẽ là khôn ngoan khi sao lưu dữ liệu với cả 2 phương án. Nhưng cuối cùng, dần dần ổ cứng ngoài sẽ đi vào dĩ vãng như đĩa CD đã từng.

  Nguồn :
  Người viết :
  Biên soạn lại : Nino 24  Nhập địa chỉ email vào form bên dưới để nhận được tin từ đề tài này sớm nhất
  ( Vui lòng kích hoạt email khi nhận được link kích hoạt nhé )  Nếu thấy hay thì click vào nút follow (G+) bên dưới nhé ! Thanks !

  Nếu thấy hay thì click vào nút thích (Like) bên dưới nhé ! Thanks !
  • Nino24 Comments
  • Facebook Comments
  Item Reviewed: Chọn sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây hay ổ cứng ngoài? Rating: 5 Reviewed By: Poster
  Scroll to Top